ผักเสี้ยน แก้ปวดหู ยาชงขับเสมหะ ทาภายนอกแก้ปวดเมื่อย

0
7242
Loading...

ผักเสี้ยนพบอยู่ตามที่รกร้าง เป็นพืชล้มลุกมีอายุปีเดียวต้นสูงประมาณ ๑ ฟุต บางทีก็ปลูกไว้เป็นอาหารบ้าง ชอบที่ชื้นแฉะทั่วไป เป็นไม้ประดับบ้างเนื่องจากมีดอกสีขาวปนม่วงเล็กน้อย เบ็นช่อสวยงามมาก ขึ้นง่ายโดยใช้เมล็ดซึ่งมีสีน้ำตาลหรือดำ เมล็ดอยู่ภายในผล ที่เป็นฝักยาวแก่เต็มที่แตกได้ตามลำต้นและใบผักเสี้ยนมีขนนิ่มๆ ปกคลุมเมื่อจับจะเหนียวติดมือ ใบมีลักษณะคล้ายนิ้วมือ มี ๓- ๕ ใบ

สรรพคุณ

ใบและยอดผักเสี้ยนสด

ใบผักเสี้ยนดิบมีรสขม แต่หุงต้มแล้วสารแก๊สพิษจะหมดไป รสขมก็จะหายไปด้วย ใบผักเสี้ยนมีกลิ่นนํ้ามันหอมคล้ายกลิ่นมัสตาร์ด มีฤทธิ์ทำให้ผิวหนังร้อนแดง แต่มีรายงานจากรัฐควีนสแลนด์ ประเทศออสเตรเลียว่า ผักเสี้ยนมีพิษต่อลูกแกะ เป็ด ไก่

ใบผักเสี้ยนพอกฝีเพื่อป้องกันมิให้เป็นหนอง ใบผักเสี้ยนบดให้ช้ำทาเพื่อบรรเทาอาการปวดเมื่อย กระตุ้นให้เลือดมาเลี้ยงบริเวณนั้น และมีความเชื่อว่าน้ำคั้นจากใบผักเสี้ยนผสมน้ำมันหยอดหูแก้อาการปวดหู เป็นเพียงความเชื่อเท่านั้น

ใบและเมล็ดมักเสี้ยน

เชื่อว่าเมล็ดผักเสี้ยนมีฤทธิ์ขับพยาธิไส้เดือน ทาภายนอกทำให้ร้อน เมล็ดผสมกับน้ำมันใช้ทาผมฆ่าเหา เมล็ดทำยาชงขับเสมหะ

มีฤทธิ์ทำให้ผิวหนังร้อนแดง กระตุ้นให้เลือดมาเลี้ยงบริเวณนั้นได้สะดวก ใช้พอกฝีป้องกันมิให้เป็นหนอง

หมายเหตุ เชื่อว่าผสมในยาพื้นบ้านทำให้อาเจียน และทำให้ผิวหนังร้อนแดงเช่นเดียวกับมัสตาร์ด

จะเห็นว่าผู้ใหญ่สมัยก่อนถึงแม้จะไม่ได้พิสูจน์ตามหลักวิทยาศาสตร์ ท่านก็มีวิธีบป้องกันสารพิษภายในผักเสี้ยน เราจะไม่เคยเห็นมีผู้ใดรับประทานผักเสี้ยนสดเป็นผักจิ้มเลย จะเห็นแต่รับประทานผักเสี้ยนดองที่กำจัดสารแก๊สพิษไฮโดรไซยาไนด์ออกไปแล้ว

ผักเสี้ยนดอง

เป็นผักที่กำจัดสารพิษออกแล้วคือไซยาไนด์ แต่ปัจจุบันนี้พบว่าผักเสี้ยนดองมีสารที่ไปทำใหคนสูญเสียวิตามินบีหนึ่ง แต่คนไทยเราเป็นโรคขาดอาหารน้อยมาก และเรามิได้บริโภคผักเสี้ยนดองเป็นประจำทุกวัน ฉะนั้นการรับประทานผักเสี้ยนดองคงจะไม่มีผลมากเท่าไหร่ที่จะไปทำลายวิตามินบีหนึ่งในร่างกายเรามาก เพียงแต่มาเล่าถึงพิษภัยอาจเกิดขึ้นโดยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here