ข้อควรระวัง การใช้ขมิ้น และประโยชน์ที่ควรรู้

0
1526
Loading...

ขมิ้น ที่นิยมใช้ได้แก่ ขมิ้นชัน และขมิ้นอ้อย ทั้งขมิ้นชันและขมิ้นอ้อยเป็นพืชล้มลุก มีเหง้าอยู่ใต้ดิน ขมิ้นชันจะมีเหง้าเล็กกว่าและสีเหลืองเข้มกว่าขมิ้นอ้อย ทั้งขมิ้นชันและขมิ้นอ้อยใช้เป็นเครื่องเทศในการปรุงอาหารไทย นิยมใช้ขมิ้นอ้อยมากกว่าขมิ้นชันเพราะกลิ่นไม่ฉุนมาก เหง้าขมิ้นสดนิยมใช้แต่งสีอาหารหลายชนิดเพื่อให้มีสีเหลือง เช่น ข้าวหมกไก่ แกงเหลือง แกงกะหรี่ เนย เนยแข็ง ผักดอง ขนมเบื้องญวน และผงมัสตาร์ด เป็นต้น การใช้ขมิ้นแต่งสีอาหารนั้นมีข้อเสียคือ ทำให้อาหารมีกลิ่นซึ่งบางคนไม่ชอบ

ข้อควรระวังในการใช้ ขมิ้น

ขมิ้น ทำให้แท้งได้ในระยะแรกๆ ของการตั้งครรภ์ แต่ไม่มีผล ต่อการตกไข่ ดังนั้นจึงควรระวังในการใช้กับหญิงมีครรภ์ เพราะการใช้ขมิ้นในขนาดสูงๆ อาจเป็นอันตรายได้ นอกจากนี้การใช้ขมิ้นนานๆ อาจเกิดฤทธิ์ข้างเคียงได้ เช่น อาเจียน ถ่ายเป็นเลือด งุ่นง่าน ตื่นกลัว เป็นต้น

จะเห็นว่าขมิ้นเป็นสมุนไพรที่มีประสิทธิภาพในการรักษา และจากการวิจัยก็ไม่พบพิษที่เกิดเฉียบพลัน คนไทยโดยเฉพาะคนภาคใต้รับประทานขมิ้นเป็นอาหารกันมานานแล้ว อีกทั้งกระทรวงสาธารณสุขแนะนำให้ใช้ขมิ้นชันในโครงการสาธารณสุขมูลฐานอีกด้วย จึงนับว่าขมิ้นเป็นสมุนไพรที่น่าใช้และน่าปลูกชนิดหนึ่ง

ประโยชน์ทางยา

1. ทาแก้โรคผิวหนังผื่นคัน รักษาแผลพุพอง แก้อาการแพ้เนื่องจากแมลงกัดต่อย สารที่ออกฤทธิ์คือสารสำคัญในนํ้ามันหอมระเหยซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อรา

วิธีใช้

1.ใช้เหง้าขมิ้นชันสดล้างสะอาด ตำละเอียด คั้นนํ้า ใส่แผล ข. ใช้เหง้าสดฝนกับนํ้าต้มสุก ทาแผล

2.ใช้ผงขมิ้นชัน ผสมนํ้าต้มสุกพอประมาณ ทาแผล

3.ใช้ผงขมิ้นโรยบริเวณแผล

4.ใช้ผงขมิ้นชันผสมนํ้ามันมะพร้าว อัตราส่วน 1: 2 เคี่ยวไฟ อ่อนๆ คนตลอดเวลาจนได้น้ำมันสีเหลือง ทาบริเวณแผล

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here