ฝรั่งขี้นก แก้ท้องเสีย ท้องร่วง เป็นยาห้ามเลือด

0
2118
Loading...

ฝรั่งขี้นกเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง เปลือกเรียบเป็นมัน สีเขียวปนน้ำตาล ใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม รูปรีแกมรูปขอบขนาน ดอกเป็นช่อออกตามซอกใบ มีดอกย่อย 3-5 ดอก สีขาว ผลทรงกลมหรือรูปไข่ ผิวเรียบ เนื้อแข็ง เมื่อสุกจะมีสีเหลือง เนื้อนุ่ม เมล็ดกลมและแข็ง เจริญเติบโตได้ดีในดินที่มีลักษณะเป็นดินปนทราย

เกร็ดน่ารู้ : ฝรั่งขี้นกมีสารแทนนินอยู่มาก สารนี้มีฤทธิ์ฝาดสมาน น้ำมันหอมระเหยในใบฝรั่งช่วยสมานแผลในท้องและลำไส้ ลดอาการคลื่นไส้อาเจียน และยังช่วยระงับอาการเกร็งตัวของลำไส้ ทำให้อาการปวดท้องบรรเทาลงได้

1.แก้ท้องเสีย ท้องร่วง ท้องเดิน (ที่ไม่ใช่บิด หรืออหิวาตกโรค) โดยใช้ใบฝรั่งที่ไม่แก่ไม่อ่อนเกินไป ล้างน้ำให้สะอาด 5-10 ใบ ต้มกับน้ำเปล่า 2 แก้ว ต้มให้เดือด 5-10 นาที ถ้ากรณีท้องเสียให้ใช้เวลาในการต้ม30 นาที ดื่มครั้งละ 1/2 – 1 แก้ว ช่วยบรรเทาอาการท้องเสียได้เป็นอย่างดี

2.เป็นยาห้ามเลือด ใส่แผลสด ใช้ใบ 2-3 ใบเคี้ยวๆ ระงับกลิ่นปาก แก้ฝี เป็นยาล้างแผล ดูดหนองและถอนพิษบาดแผล แก้เหงือกบวม แก้พิษเรื้อรัง แก้ปวดเนื่องจากเล็บขบ แก้แพ้ยุง

ฝรั่งขี้นกอุดมไปด้วยวิตามิน A ช่วยในเรื่องการมองเห็น ช่วยสร้างเซลล์ แบะควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย มีวิตามิน C มากกว่าส้มถึง5 เท่า ในปริมาณที่เท่ากัน ช่วยชะลอและป้องกันการเสื่อมของเซลล์ ช่วยสมานแผล ช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก เสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ป้องกันหวัด และลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็ง

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here