ปลูกมะเขือพวง การดูแล และประโยชน์ของมะเขือพวง

0
2716
Loading...

น้อยคนนักที่จะชื่นชอบในรสชาติ นอกจากผู้ใหญ่วัยกลางคนที่อาจจะคุ้นเคยกับอาหารไทยประเภทแกงเขียวหวาน หรือผัดพะแนง มากกว่าไก่ทอด ไก่ย่างที่ติดดาว รสชาติของมะเขือพวงรสขมนิด ๆ ออกเฝื่อนน้อย ๆ มีเมล็ดภายในจำนวนมากราว 200-300 เมล็ด

อย่างที่ได้อ่านข้างต้นกันเเล้ว สำหรับใครที่อยากกินมะเขือพวงแต่ไม่รู้ จะเริ่มจากต้นไหน วันนี้ผมจะพาไปดูวิธีการปลูก จะอยากง่ายแค่ไหน ลองอ่านไปพร้อมๆกันเลย

1. เริ่มต้นด้วยการเตรียมดิน

การปลูกมะเขือพวงสามารถปลูกได้ทั้งปลูกแบบยกร่องเป็นแปลง หรือปลูกเป็นหลุมๆ ระยะปลูกระหว่างต้น 2-3 เมตร ระยะระหว่างแถว 3-4 เมตร ควรเตรียมพื้นที่สำหรับปลูกไว้ให้เรียบร้อย และวางแผนในการปลูก

2. การปลูกมะเขือพวง

มะเขือพวงสามารถขยายพันธุ์ได้หลายวิธี เช่น การเพาะเมล็ด,การปักชำลำต้น,การปักชำราก,การปักชำยอด,การตอนกิ่ง หรือการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ แล้วแต่ความชอบของท่าน

3. วิธีการปลูกมะเขือพวงด้วยการเพาะเมล็ด

3.1 หลังการเพาะเมล็ด ให้ทำดังนี้น่ะครับ

1.ย้ายต้นกล้าของมะเขือพวง ที่เราทำการเพาะไว้ โดยนำกต้นกล้าที่มีใบจริง 3 – 4 ใบ หรือมีความสูงของต้น 7 – 10 เซนติเมตร ปลูกลงในแปลงหรือกระถาง

2. รดน้ำทุกวัน และในช่วงการติดผลต้องระมัดระวังให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ

3. หลังย้ายปลูกแล้ว 7 – 10 วัน ให้ใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 15 – 15 -15 อัตราต้นละ 1/4 ช้อนชา (ควรโรยให้ห่างจากโคนต้นประมาณ 2-3 เซนติเมตร และรดน้ำทันที)

4. ควรใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 15 – 15 -15 อัตราต้นละ 1/4 ช้อนชา ทุกๆ 15 วัน

5. หลังย้ายปลูกนาน 45-60 วัน มะเขือพวงจเริ่มทยอยให้ผลผลิต ก็สามารถเก็บผลผลิตไปรริโภคได้

6. หลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิตของมะเขือพวงไปแล้วประมาณ 2 เดือน ควรตัดแต่งกิ่งหรือลำต้นส่วนที่เคยให้ผลผลิตแล้วออก เพื่อบังคับให้กิ่งใหม่แตกขึ้นมาแทน แล้วมะเขือพวงจะให้ผลผลิตรุ่นใหม่ได้อีก และควรทำการตัดแต่งกิ่งและบำรุงต้นมะเขือเปราะทุกๆ 2-3 เดือน

3.2การดูแลและบำรุง เพื่อเพิ่มผลผลิต

หลังปลูกได้ 15 ดูแลให้เริ่มให้ปุ๋ยครั้งแรกใช้สูตร 15-15-15 ในปริมาณน้อยก่อนแล้วค่อยๆเพิ่มปริมาณ ให้ทุก 15 วัน และเสริมด้วยฮอร์โมนฉีดพ่นทางใบทุก วัน 15 วัน จะช่วยให้ต้นมะเขือพวงแข็งแรงและเจริญเติบโตได้ดี เมื่อถึงระยะออกดอก ให้ใส่ปุ๋ยทางดินสูตร 15-15-15 และเสริมด้วยฮอร์โมนฉีดพ่นทางใบทุก วัน 7-10 วัน เป็นช่วงบำรุงกระตุ้นให้มะเขือออกดอกดก ติดลูกดก พวงสวย และช่วยให้ต้นไม่โทรม เพราะมะเขือพวงสามารถให้ผลผลิตนานถึง 3 ปี

4. แมลงศัตรูมะเขือพวง

แมลงที่สำคัญคือ เพลี้ยและหนอน อาจจะใช้น้ำหมักชีวภาพสะเดาสกัดผสมน้ำ รดวันเว้นวันเพื่อป้องกันเพลี้ยและหนอน มะเขือพวงเป็นพืชทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศของประเทศไทย ไม่ค่อยมีโรครบกวนมากนัก

5. การเก็บเกี่ยว

อายุเก็บเกี่ยว 120 วัน เก็บเกี่ยวได้นาน 12 เดือนหรือกว่านั้น หลังจากเก็บผลแล้วควรมีการตบแต่งกิ่ง พรวนดินและใส่ปุ๋ย จะสามารถยืดอายุในการเก็บเกี่ยวได้นานถึง 2 ปีหรือมากกว่า

6.สรรพคุณของมะเขือพวง

ตามบันทึกสรรพคุณในเภสัชกรรมแผนโบราณ กล่าวว่า

1. ผล มีสรรพคุณแก้ไอ ขับเสมหะ คล้ายคลึงกับมะแว้งต้นและมะแว้งเครือ

2. ราก ใช้แก้เท้าแตกเป็นแผล

3. ใบ ใช้ห้ามเลือด

4. ทั้งต้น รักษากลากเกลื้อน รักษาโรคผิวหนัง แก้หืด ขับปัสสาวะ ช่วยย่อยอาหาร แก้ไอ ขับเหงื่อ ทำให้เลือดหมุนเวียนดี แก้ปวดฟกช้ำจากการทำงานหนัก แก้ไอเป็นเลือด แก้ปวดกระเพาะ แก้ฝีบวมมีหนองและอักเสบ

เรียบเรียงเนื้อหาโดย เพจแนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here