กำจัดเพลี้ย ด้วยสูตรน้ำขี้เถ้าถ่าน ป้องกันวัชพืชแบบธรรมชาติ

0
2353
Loading...

สวัสดีเพื่อนๆ วันนี้ผมจะพาไปดู วิธีการทำสูตรน้ำขี้เถ้าถ่านป้องกันและกำจัดเพลี้ย ในพืช ที่ท่านสามารถทำเองง่ายๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน จะอยากง่ายอย่างไรลองไปดูกันเลย

วัสดุและอุปกรณ์

1. น้ำ 1 ลิตร

2. ขี้เถ้าถ่าน ครึ่งกิโลกรัม

3. ถังพลาสติก

4. ไม้พาย

วิธีทำ

1. นำขี้เถ้าถ่านครึ่งกิโลกรัม เทลงไปในถังหมัก

2. เติมน้ำ 1 ลิตรลงไป

3. คนให้เข้ากันแล้วตั้งทิ้งไว้ให้ตกตะกอนจนน้ำใส ทิ้งเอาไว้ 1 คืน

วิธีใช้

1. อัตราการผสม ในการใช้ น้ำขี้ถ้ำถ่าน 1 แก้ว /น้ำ 20 ลิตร หรือใช้ 5 ลิตร /น้ำ 200 ลิตร

2. ฉีดพ่นผักได้ทุกๆวันจนกว่าเพลี้ยแป้งจะหายไป

ใช้ได้ในพืชทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นเพลี้ยแป้งในพริก, ถั่วฝักยาว หรือผักอื่นๆ เช่น ฝรั่ง,น้อยหน่า,มะละกอ, มะนาว ก็สามารถทำได้ ได้ทุกอย่าง

ประโยชน์

เนื่องด้วย น้ำขี้เถ้าถ่านจะมีสาร “ซิลิก้า” อยู่ เมื่อเรานำไปใช้ฉีดพ่นพืชผักผลไม้ก็จะทำให้สร้างความแข็งแรงให้กับใบพืช จะทำให้เพลี้ยและแมลงไม่ค่อยมารบกวน สำหรับพืชผักผลไม้ที่มีเพลี้ยกินอยู่แล้วก็จะช่วยในการกำจัดเพลี้ยให้ตายลงไปได้ด้วยนะครับ

ซิลิกอนคืออะไร ดีต่อพืชอย่างไร?

ซิลิกอน(Si) เป็นธาตุที่มีมากเป็นอันดับสองของโลก รองจากออกซิเจน เราจึงพบซิลิกอนในพืชเกือบทุกชนิด รวมทั้งในดินเองก็มีซิลิกอน เป็นองค์ประกอบหลัก

การนำซิลิกอนไปใช้ของพืช จะต้องถูกดูดซึมทางรากและใบ โดยซิลิกอนจะละลายอยู่ในน้ำ และถูกดูดซึมไปกับน้ำในระบบการหาอาหารของพืช แม้ว่าซิลิกอนจะพบมากในดิน แต่ส่วนใหญ่จะเป็นซิลิกอนในรูปแบบที่ไม่ละลายน้ำ รูปแบของซิลิกอนที่ไม่ละลายน้ำ และพบเห็นกันบ่อยๆ ก็คือ ทราย กระจก แผ่นเซลแสงอาทิตย์ แร่หินบางชนิด การเปลี่ยนซิลิกอนในรูปแบบที่ไม่ละลายน้ำ ให้สามารถละลายน้ำได้ โดยกลไกของธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นการสลายตัว หรือ การย่อยของจุลินทรีย์จะใช้เวลานานมาก ดังนั้นการปลูกพืชซ้ำๆ ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ อาจทำให้ซิลิกอนขาดแคลนได้

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here