วิธีกำจัดเพลี้ยแป้ง ไม่ใช้สารเคมี ป้องกันศัตรูพืช

0
15109
Loading...

สวัสดีครับเพื่อนๆแฟนเพจทุกๆท่านวันนี้ผมจะมาเเนะนำ “วิธีการกำจัดเพลี้ยแป้ง” ในต้นมะละกอซึ่งไปเจอคลิปๆหนึ่งที่ถือว่าเป็นคลิปที่ดีมาก เลยสรุปวิธีทำคร่าวๆมาฝาก ดังนี้

เพลี้ยแป้ง เป็นแมลงที่อยู่ในตระกูลเดียวกันกับเพลี้ยหอย เพลี้ยแป้งแบ่งออกเป็น 2พวก คือ เพลี้ยแป้งหางสั้น และเพลี้ยแป้งหางยาว ลักษณะตัวเพลี้ยมีขนาดเล็ก และมีสีขาว เพราะถูกสารขี้ผึ้ง ซึ่งขับออกมาคลุมตัวเพลี้ยไว้ และมีขาอ่อนเจริญออกมารอบตัวทำให้เคลื่อนที่ไปมาได้แต่ช้า

ลักษณะของเพลี้ยแป้งมีลำตัวเป็นข้อ ปล้อง รูปร่างกลมหรือยาวรี ส่วนหัวและขาอยู่ใต้ลำตัว มี 6 ขา ไม่มีปีก มีผงแป้งคลุมตัว ปากเป็นแบบดูดกิน ขยายพันธุ์ได้ทั้งโดยการใช้เพศและไม่ใช้เพศ ซึ่งเพศเมียไม่จำเป็นต้องได้รับการผสมพันธุ์จากเพศผู้ มีทั้งประเภทออกลูกเป็นไข่ หรือออกลูกเป็นตัว

วัสดุที่ต้องเตรียม

1.น้ำส้มควันไม้

2.น้ำยาล้างจน เเละช้อน

3.น้ำสะอาด
4.ถังสำหรับพ่น

5.เเก้วพลาสติก

6.ยาเส้น (ใช้ในกรณีไม่มี น้ำส้มควันไม้)

ขั้นตอนการทำ วิธีกำจัดเพลี้ยแป้ง

น้ำส้มควันไม้ 1เเก้ว, น้ำยาล้างจน 2ช้อน, น้ำสะอาด 10ลิตร นำมาผสมกันในถังพ่น หรือจะนำไปผสมกับที่อื่นก่อนก็ได้

ขั้นตอนการใช้งาน

ขีดตอนที่มีเเสงเเดด เพราะจะช่วยให้มีประสิทธิภาพได้ดีมาก หลังจากนั้นรอ ประมาณ3นาที ผลที่ได้พบว่า เพลี้ยหายไปจากปริมาณหนึ่ง หลังจากการขีดพ่นครั้งที่2 พบว่าเพลี้ยหายไปประมาณ90% ข้อมูลนี้ได้ทดลองมาหลายครั้งเเล้ว

การใส่น้ำยาล้างจานหรือ ผงซักฟอง เป็นสาร “สารจับใบ” ซึ่งตัวนี้สามารถไปทำลายตัวเพลี้ยจับเเป้งได้โดยตรง โดยจะทะลุผ่านตัวเพลี้ยเเป้งได้เป็นอย่างดี จริงๆเเล้วสามารถผสมเพียงน้ำสะอาดกับน้ำยาล้างจานก็เพียงพอ เเต่การเติมน้ำส้มควันไม้ เป็นเพียงตัวป้องกันเพลี้ยไม่ให้เกิดอีก

หมายเหตุ หากไม่มีน้ำส้มควันไม้ สามารถใช้ยาเส้น เเทนได้โดยการ เเช่ในน้ำ10ลิตร 1คืน เเล้วกรองเอาน้ำมาใช้เเทนได้

สารจับใบ = น้ำยาล้างจารย์

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here