แจกสูตร วิธีทำ “น้ำพริกกะปิ” ฉบับมือสมัครเล่น

0
3694
Loading...

น้ำพริกกะปิ อีกหนึ่งเมนูที่หลายๆท่านโปรดปราน โดยเฉพาะคนที่ชอบกินผัก ได้ทานข้าวกับน้ำพริกกะปิ ผักเครื่องเคียง แต่นี้ก็อร่อยเหาะแล้ว แถมยังดีต่อสุขภาพ

เริ่มจาก หากะปิ, รสดี, กระเทียม, พริกขี้หนูสวน,น้ำตาลมะพร้าว, มะนาว, ฟักทอง, น้ำปลา กุ้งแห้ง และผักเครื่องเคียง ก็มี กระเจี๊ยบสด, ถั่วพูล, ชะอม ใส่ไข่ทอด และ ปลาทู พอได้ของที่เราต้องการครบแล้ว ให้ นำผักมาล้างให้สะอาด

พอได้ของที่เราต้องการครบแล้วให้นำผักมาล้างให้สะอาด จากในรูปจะเห็นว่า ลูกเหลืองๆ กลมๆ ขัดจนขนออกเกลี้ยงเลยค่ะ นำกะเทียมปลอกเปลือก และพริกเด็ดขั้วล้างให้สะอาด บีบมะนาว และนำมะอึกมาหั่นเป็นแว่นๆ เสร็จแบ้ว นำไปแช่ ใน น้ำมะนาว ที่เราเตรียมไว้ เพื่อไม่ให้ดำ สีจะได้สวย ส่วนกะปิ จะนำไปห่อใบตอง

 

นำไปปิ้ง จนใบตองด้านนอกเริ่มไหม้เกรียม (กะปิ ปิ้งไฟใช้เตาถ่านจะหอมกว่า  แต่ที่บ้านไม่มีเตาถ่าน  และเราสามารถ เก็บน้ำพริกไว้ทานได้นาน)

แล้วนำกุ้งแห้งแช่น้ำ ให้นิ่ม แล้วเอามาตำ

ตำจนกุ้งแห้งละเอียด

นำกระเทียมมาโคลกพร้อมกับกะปิที่ปิ้งไฟจนกระเทียมละเอียด แล้วใส่พริกลงไปตำ เริ่มโขลกกระเทียมพริกกะปิไปให้ละเอียดแล้วใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไป

พอใส่น้ำตาลลงไปเนื้อ น้ำพริกจะข้น

หลังจากนั้นใส่กุ้งแห้งตำละเอียดพอใส่กุ้งแห้ง เนื้อจะข้นมากเราจะเติมน้ำเดือดๆลงไปทำให้เหลวขึ้น  แล้วตามด้วยใส่ มะอึก+มะนาว แล้วคนให้เนื้อเข้ากัน ลองชิมดูให้รสออก3รส เปรี้ยว หวาน เค็ม ตามด้วยน้ำปลานิดนึง

หลังจากนั้นก็ ทอดไข่ชะอมทอดปลาทู และผักเคียง

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here