วิธีทำเตาเผา​ถ่าน​ จากถัง 200 ​ลิตร ในงบประมาณ​ 2,000 บาท

0
35260
Loading...

สวัสดีครับเพื่อนๆที่ติดตามทุกๆท่าน วันนี้ผมจะพาไปดู ไอเดียการทำเตาจากถัง 200 ​ลิตรวัสดุใกล้ตัวเราที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ง่ายๆ ลองดูพร้อมกันเลย

วัสดุที่ใช้

1.ถัง​เหล็ก​ 200​ ​ลิตรแบบมีฝาล็อค​ 2 ใบ

2.ท่อใยหิน​ ขนาด​ 4 นิ้ว​ ยาว​ประมาณ​ 1 เมตร​ 2 ท่อ

3.ข้องอ ท่อใยหิน​ 90 องศา ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง​ 4 นิ้ว​ 2 ชิ้น

4.ไม้ไผ่ทะลวงให้ทะลุยาว​ 4-6 เมตร​ 2 อัน (ตัดจากสวน)​

5.ท่อนไม้ไผ่ (ตัดจากสวน)​

6.ดิน​ ทราย​ (ขุดรอบๆ มาใช้)

7.แผ่นสังกะสีเก่า

 

วิธีการทำ

1. นำตัวเตาที่เจาะทั้งหน้าที่ฝาเตา 20×20 ซม. และด้านท้ายขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 4 นิ้วของเตาเสร็จแล้ว มาวางไว้ตรงกึ่งกลาง ระหว่างเสาค้ำยันโดยให้รูกลมที่เจาะ อยู่ด้านล่างเพื่อประกอบกับท่องจากใยหิน 90 องศา ที่เจาะรูขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว ไว้เพื่อระบายน้ำส้มควันไม้

2. นำแผ่นสังกะสีเก่าที่ใช้ทำเป็นผนังเตาด้านนอกมาวางแนบกับเสาค้ำยันให้ตั้งฉาก ด้านข้างทั้ง 2 ด้าน โดยมีระยะห่างประมาณ 10 ซม. เทดินประคองด้านข้างตัวเตา พอประมาณเพื่อไม่ให้ตัวเตาขยับเขยื้อน

3. ประกอบข้องอท่อใยหิน 90 องศา ขนาด 4 นิ้ว โดยสวมเข้าไปในช่องที่เจาะไว้ท้ายตัวเตาและนำดินมา ก่อล้อมรูที่เจาะเพื่อช่วยระบายน้ำส้มควันไม้ที่ตกค้าง

4. ประกอบท่อใยหิน 4 นิ้ว ยาว 100 ซม. สวมเข้ากับข้องอที่ประกอบไว้ท้าย เตา ตอกไม้ขนาดพอประมาณข้างท่อ นำลวดหรือเชือก ผูกยึดท่อตรงใยหินให้แน่น ประสานรอยต่อให้สนิทเพื่อไม่ให้ เกิดรอยรั่วขณะเผาถ่าน

5. ใช้ดินผสมน้ำย่ำให้เละใส่ขุยมะพร้าวเติมความหนืดคลุกเคล้าเติมแกลบดำเพื่อเพิ่มการป้องกันความร้อน นำดินที่ได้มาก่อเป็นฝนังส่วนหน้าให้รับกับปากถังเพื่อความมั่นคงแข็งแรง ปิดผนังเตาด้านหลังโดยวางผนังเตาด้านหลังให้ห่างจากข้องอ ประมาณ 10-15 ซม

6. ตักดินหรือทรายที่เตรียมไว้เทลงในช่องระหว่างตัวเตา และผนังเตาด้านหลัง ทั้ง 3 ด้าน เพื่อประคองข้องอ 90 องศา กับปล่องควันท้ายเตาและเพื่อเป็นฉนวนให้กับตัวเตา และนำผนังเตาด้านหน้าประกบหน้าเตา เว้นช่องฝาผนังเตาไว้เพื่อปิด/เปิดฝาได้สะดวก

7. เตรียมอุปกรณ์การเผา ได้แก่ ไม้ไผ่ทะลวงให้ทะลุยาว​ 4-6 เมตร​ ทำฐานรองรับเพื่อเก็บน้ำส้มควันไม้ ส่วนฝาเตาทำช่องที่สามารถปิดเปิดได้ให้สะดวกแก่การใช้งาน ทำตารางเหล็กเป็นแผ่นรองไม้ในเตาเมื่อเผา

เป็นอันเสร็จสิ้น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here