สาววัย 23 จากมหาสารคาม ปลูกดอกขจร ขายทำเงินเดือนละแสน!!

0
90608
Loading...

สาวมหาสารคามวัย 23 ปี หันหลังให้แสงสีในป่าปูน กลับบ้านนอก จ.มหาสารคาม นำเงินเก็บที่ได้จากการทำงานลงทุนปลูกดอกขจรขาย ลองผิดลองถูกอยู่พักใหญ่จนประสบความสำเร็จ

นางสาวขวัญกมล บุติมนตรี อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 47 บ้านดงเค็ง ต.บ่อใหญ่ อ.บรบือ จ.มหาสารคาม เล่าว่า เดิมทีทำงานร้านอาหารญี่ปุ่นแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ แต่ทนค่าครองชีพสูงไม่ไหว ทำงานหนักแค่ไหนรายได้ไม่พอใช้จ่าย จึงตัดสินใจนำเงินออมที่มีอยู่ก้อนหนึ่ง กลับบ้านลงทุนปลูกดอกขจรหรือดอกสลิดในพื้นที่นาของครอบครัว ที่ อ.บรบือ จ.มหาสารคาม ประกอบกับที่บ้านมีพื้นที่ทำนาปลูกข้าว 17 ไร่ นาข้าวไม่ค่อยได้ผลผลิตเท่าที่ควร จึงปรึกษาแม่เพื่อนำที่นามาทำการเกษตรแบบผสมผสาน

เริ่มศึกษาโดยการดูจากรายการเกษตรจากสื่อโทรทัศน์ จนพบว่าดอกขจร หรือดอกสลิด เป็นพืชที่คุ้นเคยเกิดขึ้นตามป่า และเป็นพืชทางเลือกใหม่ของเกษตรกร จึงได้แบ่งพื้นที่ราว 1 ไร่ทดลองเพาะพันธุ์ต้นขจร  ลองผิดลองถูกอยู่พักใหญ่ ในที่สุดก็ประสบความสำเร็จ ทุกวันนี้เก็บดอกและเพาะต้นพันธุ์ขายมีรายได้ร่วม 1 แสนบาท/เดือน.

ถืออีกตัวอย่างหนึ่งของความกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตตัวเอง จากสาวภูธรที่เรียนจบแล้วเข้าทำงานหารายได้เลี้ยงชีพในเมืองหลวง แต่เธอมีความฝันที่จะต้องกลับบ้านเกิด อยู่พร้อมหน้าพร้อมตาครอบครัว เพื่อหลีกหนีความวุ่นวายสังคมเมืองกรุงที่ค่าครองชีพถีบตัวสูงขึ้นไม่หยุด หลังเก็บออมได้เงินก้อนหนึ่ง เธอจึงตัดสินใจครั้งใหญ่ลาออกจากงานกลับไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่บ้านเกิดภาคอีสาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here