รวมสูตรอาหาร เลี้ยงเป็ด ทำเองง่ายๆ

0
3064
Loading...

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมจะพาไปรู้จักวิธีการทำอาหารเลี้ยงเป็ดด้วยเทคนิคง่ายๆที่ใครก็ทำได้ ว่าแต่จะมีสูตรอะไรบ้างลองไปดูพร้อมกันเลย

1. สูตรอาหารบำรุงเป็ดออกไข่มาก

วัสดุ ดังนี้

 1. ท่อนกล้วยสับละเอียด 50 กิโลกรัม
 2. กากน้ำตาล 1/2 กิโลกรัม
 3. เกลือ 2-3 ขีด นำมาหมักผสมกันไว้ 2 คืน สามารถนำมาเป็นอาหารได้เลย

ขั้นตอนการทำ

นำสูตรด้านบน มาผสมหัวอาหาร 5 กิโลกรัม รำ 5 กิโลกรัม และน้ำหมักผลไม้สุก 3 ช้อนแกง นำทั้งหมดผสมหมักไว้ 1 คืน แล้วนำไปให้เป็ดกินตามปริมาณที่ให้อาหารเป็ดในแต่ละวัน จะช่วยบำรุงเป็ดให้ออกไข่มาก

2. สูตรหมักแกลบเลี้ยงเป็ดไก่

วัสดุ ดังนี้

 1. แกลบสด
 2. น้ำสะอาด
 3. น้ำหมักจุลินทรีย์ชีหรือน้ำหมักEMที่มีขายทั่วไป

ขั้นตอนการทำ

นำแกลบเทใสถังใส่น้ำให้พอท่วม ใส่น้ำหมักประมาณ 5ช้อนโต้ะ คนให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ12ชม.โดยการให้ ผสมรำและปลายข้าว โดยแกลบหมักเอาทั้งน้ำ 10ส่วน รำ3ส่วน ปลายข้าวเล็กน้อย ข้าวเปลือกและเศษอาหารตามที่มี ให้เป็ดไก่กินตามปกติ ก็จะทำให้มีสุขภาพดีแข็งแรงไม่เป็นโรค

3. สูตรอาหารเป็ดด้วยหยวกกล้วย

วัสดุ ดังนี้

 1. ท่อนกล้วยสับละเอียด 100กก
 2. กากน้ำตาล3 กก.หรือน้ำตาลทรายแดง
 3. เกลือ1กก.

ขั้นตอนการทำ

นำมาหมักผสมกันหมักไว้ 5 -7คืน สามารถนำมาเป็นอาหารได้ ต้นกล้วยหมัก ผสมรำ 10% ปลายข้าว 5%น้ำหมัก 3-5ช้อนโต้ะผสมกันแล้วนำไปเลี้ยงเป้ดไก่ จะทำให้มีสุขภาพแข็งแรงไม่เป็นโรค และมูลเป็ดไก่ไม่มีกลิ่นเหม็น

และยังนำสูตรอาหารนี้ไปบำรุงเป็ดให้ออกไข่มากได้ด้วยการผสมต้นกล้วยหมัก 1 กก. หัวอาหาร 5 กิโลกรัม รำ 5 กิโลกรัม และน้ำหมักผลไม้สุก 3 ช้อนแกงหรือน้ำหมัก EMที่มีขายตามร้านเกษตรทั่วไปก็ได้ค่ะ… นำทั้งหมดผสมหมักไว้ 1 คืน แล้วนำไปให้เป็ดกินตามปริมาณที่ให้อาหารเป็ดไก่ในแต่ละวัน จะช่วยบำรุงเป็ดไก่ให้ออกไข่มากและไข่แดงสีสวยฟองโตค่ะ และลดต้นทุนด้วย

4. สูตรบำรุงเป็ดไก่ให้ไข่ดกฟองโต

วัสดุ ดังนี้

 1. เศษปลา+เศษอาหารเหลือใช้ 2 ส่วน
 2. กากมะพร้าว 1 ส่วน
 3. อาหารหมูรุ่น 1 ส่วน

ขั้นตอนการทำ

เริ่มจากนำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำลงไปพอท่วม จากนั้นนำไปต้มให้สุก โดยไม่ต้องให้เหลวมากจนเกินไป เมื่อกวนส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ให้ทิ้งเอาไว้ให้เย็นก็สามารถนำไปให้เป็ดกินได้

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here