18 พันธุ์ไม้ช่วยฟอกอากาศ ปลูกในบ้าน สุขภาพจะดี เป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

0
5289
Loading...

18 พันธุ์ไม้ช่วยฟอกอากาศ ผลจากการทดลองจาก NASA องค์การนาซ่า ได้แชร์ข้อมูลดีดีให้เราได้อ่านกัน ว่าแต่จะมีอะไรบ้างลองไปดูพร้อมกันเลย

 

1. ปาล์มสิบสองปันนา

อยู่ในสกุลเดียวกับอินทผลัม เป็นพืชพื้นเมืองของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นิยมปลูกเป็นไม้ประดับทั่วไป มีขนาดลำต้นที่เล็ก และเติบโตช้า มีความสูงโดยเฉลี่ยประมาณ 2 เมตร

2. เฟิร์นก้างปลา

พุ่มสวยงาม ปลูกได้ทั้งปลูกในกระถางแขวน หรือปลูกลงดิน เลี้ยงง่าย แตกก่อใหม่เร็ว

3. เฟิร์นดาบออสเตรเลีย

เฟิร์นที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ มีก้านใบยาวบางครั้งอาจยาวถึง 1 เมตร ใบมีสีเขียวสด ก้านใบมีสีน้ำตาล ไม้ประดับที่ช่วยทำความสะอาดให้แก่อากาศภายในอาคารได้ดีชนิดหนึ่ง

4. เศรษฐีเรือนใน

มีเหง้าใต้ดิน รากสีขาว อวบน้ำ ใบเป็นแถบยาวสีเขียว ขลิบขาวตามขอบใบ ดอกสีขาว ขนาดเล็ก มีกลิ่นหอม

5. เขียวหมื่นปี

พรรณไม้ล้มลุกขนาดเล็กจำพวกว่าน เป็นต้นไม้ในกลุ่มอโกลนีมา อาจมีความสูงของต้นได้ถึง 1-2 เมตร มียางสีขาว ลำต้นตั้งตรงเป็นไม้เนื้ออ่อน

6. ปาล์มไผ่

ลำต้นจะมีลักษณะคล้ายปาล์มใบไผ่ ลำต้นมีสีเขียวขนาดเล็กเป็นข้อปล้องเห็นได้ชัด ดูคล้ายต้นไผ่ แต่จะสูงเพียง 1.5-2 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว เรียวแหลม สีเขียวมัน ออกตรงข้ามกันเป็นคู่ๆ แผ่ออกดูอ่อนช้อย มีความสามารถในการดูดซับสารพิษจากอากาศเหมือนกันกับปาล์มใบไผ่

7. ไทรย้อยใบแหลม

เป็นไม้ยืนต้นหรือพุ่มไม้ผลัดใบขนาดกลาง ที่มีความสูงได้ประมาณ 5-15 เมตร ลำต้นแตกเป็นพุ่มหนาทึบและแผ่กิ่งก้านสาขาทิ้งใบห้อยย้อยลง เปลือกต้นเป็นสีน้ำตาล กิ่งก้านห้อยย้อยลง มีลำต้นที่สูงใหญ่ ตามลำต้นจะมีรากอากาศแตกย้อยลงสู่พื้นดินเป็นจำนวนมากดูสวยงาม

8. พลูด่าง

เป็นไม้เลื้อย ใบกลมขนาดใหญ่ลักษณะเป็นรูปหัวใจ ปลายใบมนแหลม ฐานใบมนแหลม ใบ สีเขียวเหลืองด่างเป็นแถบๆตามแผ่นใบ ก้านใบยาว โคนก้านใบแผ่ออกเป็นกาบหุ้มลำต้นตรงข้อ เป็นพรรณไม้เลื้อยเขตร้อนลำต้นอ่อนจะเลื้อยขึ้นในแนวดิ่งหรือตามฝาผนัง มีรากอากาศ มีดอกแต่ไม่สวยงาม จึงนิยมเลี้ยงเป็นไม้ประดับใบ

9. หน้าวัว

หน้าวัวเป็นไม้อายุหลายปี อวบน้ำลำต้นตรง โดยจะมีการแตกหน่อเลื้อยมีการเจริญยอดเดียว เมื่อยอดเจริญสูงขึ้นอาจพบรากบริเวณลำต้น โดยจะแตกเมือมีความชื้นเพียงพอ เนื่องจากเป็นพืชระบบรากอากาศสามารถดูดน้ำและความชื้นจากอากาศได้ดี

10. เศรษฐีเขียว เศรษฐีไซ่ง่อน

เป็นไม้ประดับที่มีความสามารถ ในการดูดสารพิษจำพวกแอมโมเนียได้ดี

11. จั๋ง

พืชในตระกูลปาล์ม เป็นพืชที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับทั้งภายในและภายนอกอาคาร

12. เยอบีรา

เยอบีร่าเป็นไม้ดอกที่มีลักษณะต้นเป็นกอเตี้ย มีลำต้นใต้ดิน ใบมีสีเขียวเข้มปรกเป็นพุ่ม ขอบใบหยักเป็นแฉกไม่เท่ากัน และหุบเข้าหาเส้นกลางใบเล็กน้อย และมีขนบาง ๆ อยู่ตามใต้ใบและท้องใบ

13. วาสนา

เป็นพรรณไม้ยืนต้นขนาดกลาง ลำต้นมีความสูงประมาณ 4-10 เมตร ลำต้นกลมต้นตรง ไม่มีกิ่งก้าน ลำต้นเป็นข้อถี่ ผิวเปลือกลำต้นมีสีน้ำตาล

14. ตีนตุ๊กแกฝรั่ง

นิยมปลูกติดกับกำแพงให้ทอดเลื้อยคลุมทั่วทั้งกำแพง ชอบแสงแดดจัด แต่ก็สามารถปรับตัวให้อยู่ในที่มีแสงแดดรำไร จึงสามารถนำมาปลูกเป็นไม้ประดับภายในอาคารได้ โดยปลูกในกระถางแขวนให้เถาและใบห้อยย้อย หรือปลูกให้เลื้อยพันกับหลักในแนวตั้งก็ดูสวยงาม เนื่องจากใบที่ดูอ่อนช้อย

15. ลิ้นมังกร

ลิ้นมังกรเป็นไม้ล้มลุก อายุหลายปี มีเหง้าทอดเลื้อยไปตามผิวดิน เห็นข้อปล้องชัดเจน ทุกส่วนของต้นอวบน้ำ เปราะหักง่าย มีใบเดี่ยว

16. เข็มใบอ่อนขอบแดง เข็มริมแดง

เข็มริมแดง มีลักษณะใบยาวแหลมจึงได้ชื่อว่า เข็ม แต่ใบไม่ถึงกับแข็งทื่อ แต่กลับมีลักษณะอ่อนช้อยพอสมควร เข็มริมแดงมีพื้นใบสีเขียว เหลือง ขอบใบมีสีแดง แตกออกจากลำต้น ถ้าไม่ตัดยอด ลำต้นก็จะสูงขึ้นไปเรื่อยๆ แต่ถ้าตัดยอด

17. เดหลี

ใบมีขนาดใหญ่ สีเขียวเข้ม ทำให้แลดูสดชื่น และมีดอกที่มีใบประดับดอกสีขาวนวลขนาดใหญ่สวยงาม ทั้งนี้ มีความเชื่อว่า เดหลี เป็นไม้มงคลที่ช่วยส่งเสริมให้ผู้ปลูกมีอายุมั่นขวัญยืน และนำโชคลาภมาให้

18. เบญจมาศ

ลองหามาปลูกดูนะครับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here